Giải pháp đơn giản để tối ưu quy trình tuyển dụng nhân sự

Wednesday, 03/01/2018
   

Để xây dựng một đội ngũ nhân viên vững mạnh, mỗi một doanh nghiệp không thể nào xem nhẹ quá trình tuyển dụng. Có thể xem đó là một khâu quan trọng để “chọn mặt gửi vàng”. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt lại nằm ở công tác tuyển dụng chưa được hoàn thiện và chặt chẽ. Cùng Việc Làm 24h đi tìm giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự qua một vài thông tin sau.

Phân tích nhu cầu và lên kế hoạch tuyển dụng

Giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự đầu tiên là phải đo lường và dự báo nhu cầu tuyển dụng. Mỗi một giai đoạn và tình hình phát triển, công ty sẽ có những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn khác nhau. Và tương ứng với mỗi giai đoạn, một lượng nhân sự  sẽ được tuyển để đáp ứng kịp thời với nhu cầu của công ty.

Nhân viên nhân sự cần phải lên kế hoạch tuyển bao nhiêu người cho từng vị trí. Song song đó phải lên phương án dự trù dựa trên tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng tìm kiếm việc làm của người lao động cũng như những vấn đề khác liên quan đến tính chất công việc.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Một thực trạng hiện nay là nhiều ứng viên sau khi vào làm việc được vài ngày đã phải “dứt áo ra đi”. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều phía, chủ quan hoặc khách quan nhưng những tin không tốt về công ty sẽ lan đi khá nhanh. Điều này khiến những ứng viên đang do dự và chuẩn bị ứng tuyển hồ sơ cảm thấy è dè. Khi hình ảnh công ty vô tình bị giảm sút, nhân viên của công ty dễ có tâm lý bất mãn.

Tâm lý đám đông tác động rất lớn đến người tìm việc, chắc chắn họ sẽ ngần ngại để nộp hồ sơ xin việc vào một công ty có điều tiếng xấu. Vì thế xây dựng thương hiệu tuyển dụng nhân lực là một giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự, là điều kiện để giữ chân nhân viên và thu hút nhân tài.

Tiếp cận nguồn sinh viên thực tập

Nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua nguồn lực này trong khi trên thực tếđây là những ứng viên vô cùng tiềm năm. Sinh viên năm cuối mới ra trường có một điểm chung là mong muốn được làm việc và thể hiện bản thân. Yếu tố này thúc đẩy tinh thần làm việc rất lớn nên công ty cũng nên có quan hệ chặt chẽ với các trường có giảng dạy những môn học phù hợp với các ngành hoạt động.

nhung-giai-phap-hoan-thien-cong-tac-tuyen-dung-nhan-su-hinh-anh-1

Nhiều doanh nghiệp tiếp cận sinh viên thực tập để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng

Kết hợp giữa phỏng vấn và làm bài test

Hiệu quả của công tác tuyển dụng được thể hiện qua sự thành công của buổi phỏng vấn. Vấn đề không nằm ở việc ứng viên đó đậu hay trượt mà là nhà tuyển dụng đã khai thác được gì từ họ. Vì thế, một bài kiểm tra dạng trắc nghiệm đi kèm với những câu hỏi phỏng vấn sẽ là một giải pháp giúp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự.

Các bài trắc nghiệm có thể đánh giá được ứng viên trên nhiều khía cạnh, về năng khiếu, tính cách, thái độ…  kết quả của bài test sẽ giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định sắp xếp nhân sự phù hợp với từng vị trí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả làm việc trong tương lai.

nhung-giai-phap-hoan-thien-cong-tac-tuyen-dung-nhan-su-hinh-anh-2

Ngoài phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên kết hợp thêm bài test để kiểm tra nhân viên

Xây dựng chiến lược phát triển nhân lực dài hạn

Giữ chân nhân viên ở lại làm việc với công ty sẽ giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho công tác tuyển dụng. Vì thế xây dựng chiến lược phát triển nhân lực dài hạn và đi từ gốc sẽ rất quan trọng để hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự ở bất cứ một công ty nào.

Một bản mô tả công việc với từng vị trí sẽ giúp hình dung rõ ràng hơn về công việc, yêu cầu cần có, nghĩa vụ và quyền hạn. Thông qua mô tả, công ty sẽ chọn lọc được ứng viên phù hợp ngay từ khâu tuyển dụng, thu hút đúng người, tránh tình trạng nhân viên vào thử việc sau vài tháng thấy không phù hợp lại nghỉ việc. Khi đã tuyển dụng được đúng người cần phải có sự hỗ trợ để nhân viên mới hòa nhập vào môi trường làm việc và văn hóa riêng của công ty.

Một chiến lược dài hạn không chỉ giúp gìn giữ và phát triển người giỏi cho công ty mà còn thu hút thêm người giỏi khác. Họ sẽ mang những hình ảnh đẹp về công ty truyền bá đến cả thị trường lao động, tạo một sự lan tỏa tích cực đến người tìm việc.

Đào tạo và nâng cao trình độ cho nhân viên phòng nhân sự

Phòng nhân sự có vai trò tư vấn cho ban lãnh đạo công ty về các công tác tuyển dụng, đào tạo, đề bạt, đánh giá nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thân thiện và thoải mái. Với những nhiệm vụ đó các cán bộ phòng nhân sự phải có một trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, vững vàng trong công việc mới  có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vì vậy, những nhân viên nhân sự phải luôn học hỏi và nâng cao năng lực bản thân để phục vụ tốt hơn công việc của mình.

Trong bối cảnh khan hiếm nhân lực và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nhà tuyển dụng gặp rất nhiều thách thức trong quá trình tiếp cận ứng viên. Vì thế, bạn phải luôn luôn đổi mới và tìm giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự ở công ty mình qua những gợi ý đã chia sẻ ở trên.

Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao
Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân sự chính là tài sản lớn nhất của công ty. Vậy...

Bình luận

Tin khác

An toan lao dong la gi? Tam quan trong cua an toan lao dong voi doanh nghiep

An toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra... 05/09/2019
Luong 3P la gi? Loi ich khi xay dung co che tra luong theo 3P

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương theo 3P

Hình thức trả lương 3P đang được khá nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy lương 3P là gì, lợi... 04/09/2019
Quan tri hoc la gi? Yeu to quan trong de tro thanh nha quan tri gioi

Quản trị học là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành nhà quản trị giỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc tìm kiếm nhà quản trị cho các doanh nghiệp, công ty đang rất... 30/08/2019
Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Hiện nay, có khá nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa doanh nghiệp, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cái nhìn và cách... 26/08/2019
Tieu chi danh gia nang luc cua nhan vien hieu qua

Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên hiệu quả

Để biết nhân viên có năng lực hay không, các nhà quản lý cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá hiệu quả cụ... 24/08/2019
Lai gop la gi? Loi ich cua lai gop mang lai cho doanh nghiep

Lãi gộp là gì? Lợi ích của lãi gộp mang lại cho doanh nghiệp

Đối với những người mới kinh doanh thì khái niệm lãi gộp có lẽ khá mới và xa lạ. Vậy lãi gộp là gì? Lợi... 24/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục