Những lưu ý để viết một lá thư từ chối nhận việc khôn khéo nhất

Saturday, 31/08/2019
   

Từ chối nhận việc tại một công ty nào đó là một việc làm khó khăn đối với nhiều người. Nếu như bạn không thể đến trực tiếp công ty để bày tỏ thì viết một lá thư từ chối nhận việc là một ý tưởng tuyệt vời và vô cùng thông minh.

Tại sao nên viết thư từ chối nhận việc cho nhà tuyển dụng?

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi bạn nhận được lời mời làm việc của nhiều công ty cùng một lúc hoặc bạn có dự định khác và phải tạm gác lại lời mời làm việc đó thì việc phải từ chối là điều hiển nhiên và dễ hiểu. 

Một trong những cách từ chối tiết kiệm thời gian và khôn ngoan nhất hiện nay là gửi đến công ty tuyển dụng thư từ chối nhận việc. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể phớt lờ lời mời đó và không hề có một động thái phải hồi hay chỉ đơn giản là trực tiếp từ chối thẳng thừng nhưng nếu bạn là người thông minh, khéo léo thì bạn chắc chắn sẽ lựa chọn việc viết một lá thư từ chối và gửi tới nhà tuyển dụng.

Nhung luu y de viet mot la thu tu choi nhan viec khon kheo nhat - Hinh 1

Có nên viết thư từ chối nhận công việc không?

Một lá thư từ chối nhận việc với thái độ khiêm tốn và nhã nhặn sẽ là một lựa chọn sáng suốt để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một con người có lối ứng xử khôn ngoan, lịch sự. Đồng thời cũng sẽ tạo được ấn tượng và thiện cảm tốt với họ để sau này nếu có cơ hội hợp tác lần nữa thì đôi bên vẫn sẽ vui vẻ với nhau.

Những lưu ý khi viết thư từ chối nhận việc

Để có một lá thư từ chối nhận việc hoàn hảo, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

Thời gian 

Hãy gửi thư từ chối trong vòng 24h đầu khi bạn nhận được lời mời làm việc. Khi gửi trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp sẽ kịp thời sắp xếp nhân sự thay thế bạn và nhận thấy sự coi trọng của bạn đối với họ. Đây cũng là cách kín đáo để thể hiện phong cách làm việc nhanh gọn, năng động của bạn trước họ.

Dung lượng

Hãy viết một bức thư với dung lượng vừa đủ, không nên lan man dài dòng vì chẳng ai muốn đọc một bức thư quá dài mà sau cùng thứ họ nhận được chỉ là lời từ chối của bạn. Một bức thư với dung lượng từ chối trong trường hợp này nên có dung lượng khoảng 500 từ là hợp lý nhất.

Nhung luu y de viet mot la thu tu choi nhan viec khon kheo nhat - Hinh 2

Thư từ chối không nên viết quá dài

Lý do từ chối

Hãy chuẩn bị cho mình một lý do từ chối chuyên nghiệp và hợp lý nhất có thể để có đủ sức thuyết phục với doanh nghiệp. Ngoài ra bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn trân trọng và biết ơn cơ hội và niềm yêu thích công việc mà họ trao cho bạn. 

Đồng thời cũng đừng quên bày tỏ sự tiếc nuối của bạn khi không thể làm việc với họ và thể hiện mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp đó nếu có cơ hội trong tương lai.

Giới thiệu một ứng viên khác thay thế

Trong trường hợp bạn có một ứng viên khác tiền năng và đủ điều kiện để thay thế bạn thì bạn hoàn toàn có thể giới thiệu cho doanh nghiệp đó, chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn.

Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng ứng viên mà bạn giới thiệu hoàn toàn có thể đảm đương công việc đó, nếu không đây sẽ là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn không tự tin thì có thể bỏ qua bước này.

Nhung luu y de viet mot la thu tu choi nhan viec khon kheo nhat - Hinh 3

Từ chối công việc khéo léo là cách thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của mình

Thư từ chối nhận việc đang là cách làm được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao và hoàn toàn vui vẻ chấp nhận dù họ không đạt được mục đích của mình. Với những lưu ý mà bài viết đã nêu trên, hy vọng bạn đã có thêm được thông tin hữu ích và cần thiết.

5 buoc don gian hoa qua trinh tim viec ban nen biet
5 bước đơn giản hóa quá trình tìm việc bạn nên biết Bạn có đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ để tìm kiếm một công việc mới? Việc dành nhiều thời gian và công sức có thể sẽ giúp bạn...

Bình luận

Tin khác

Phat trien ban than va kien tao su nghiep cung Ngan hang Shinhan Viet Nam

Phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp cùng Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Ngân hàng Shinhan được xem là lá cờ đầu của tập đoàn với trụ sở tại... 06/02/2020
4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Moi truong lam viec da ban sac tai Cong ty Co phan Giao Hang Tiet Kiem

Môi trường làm việc đa bản sắc tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử chuyên... 16/01/2020
Viec Lam 24h dong hanh cung su kien diNH HuoNG NGHe NGHIeP NGaNH TaI CHiNH FINANCE CAREER PATH 2020 tai Truong dH Ngoai Thuong, ngay 13/01/2020

Việc Làm 24h đồng hành cùng sự kiện ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH TÀI CHÍNH FINANCE CAREER...

Ngành Tài chính đang thực sự là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên. Nhưng để có thể “dấn thân”... 14/01/2020
Tan Hiep Phat duoc vinh danh la “Noi lam viec tot nhat chau a” nam 2019

Tân Hiệp Phát được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2019

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã dần trở thành tập đoàn... 09/01/2020
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI VIeC LaM – ULIS JOB FAIR 2020 TaI TRuoNG daI HoC NGOaI NGu – daI HoC QUoC GIA Ha NoI

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI VIỆC LÀM – ULIS JOB FAIR 2020 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC...

NGÀY HỘI VIỆC LÀM - ULIS JOB FAIR là chương trình thường niên của trường Đại học Ngoại Ngữ. Chương trình được... 06/01/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục