Quản lý có nên cấm nhân viên yêu nhau trong công ty?

Monday, 28/01/2019
   

Mối tình nơi công sở những tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của công ty, tuy nhiên, nếu chúng ta phân tích kỹ hơn sẽ thấy nó ít nhiều có tác động. Vậy, với vai trò là người quản lý doanh nghiệp, bạn cần phải làm gì trước thực trạng ngày càng nhiều các mối tình công sở nở rộ?

Văn phòng – nơi lý tưởng ươm mầm tình yêu

“Không có gì ngạc nhiên, khi văn phòng trở thành một nơi lý tưởng để bạn có thể tìm được một ai đó quan tâm, chăm sóc và yêu thương mình” Margaret Heffernan – một nhà văn nổi tiếng đã chia sẻ.

Ở môi trường mà bạn dành rất nhiều thời gian trong ngày để hoạt động và trải qua không ít căng thẳng, sẽ tuyệt vời biết bao khi bên cạnh bạn có ai đó quan tâm, chăm sóc. Khi hẹn hò ở nơi công sở, bạn có người cùng ăn trưa, chia sẻ tâm sự, làm việc chung… Thời gian của hai bạn dành cho nhau cũng nhiều hơn.

Khi yêu người chung công ty, một ngày đi làm sẽ thú vị hơn biết bao. Cái cảm giác háo hức đi làm mỗi sáng vì sắp được gặp ai đó sẽ khiến công việc không còn căng thẳng, mệt mỏi. Như vậy, những khó khăn trong công việc cũng sẽ được giải quyết một cách dễ dàng hơn.

quan-ly-co-nen-cam-nhan-vien-yeu-nhau-trong-cong-ty-hinh-anh-1

Không có gì ngạc nhiên, khi văn phòng trở thành một nơi lý tưởng để bạn có thể tìm được một ai đó quan tâm, chăm sóc và yêu thương mình

Hệ lụy của những mối tình công sở mang lại

Một trong những mối lo không nhỏ của các nhà quản trị là việc nhân viên của họ phát sinh tình cảm với nhau. Đồng ý rằng tình yêu là một động lực thúc đẩy nhân viên của họ đến công ty làm việc với tinh thần hưng phấn hơn, nhưng đôi khi tình cảm ảnh hưởng không lớn đến hiệu quả công việc.

Sẽ thật tuyệt vời nếu nhân viên của bạn là người biết cân nhắc thời gian hợp lý giữa chuyện tình cảm và chuyện công việc. Tuy nhiên, không ít người lại quá tập trung vào chuyện tình cảm dẫn đến lơ là trong công việc. Thay vì thời gian để làm việc, họ nhắn tin bàn về việc trưa nay sẽ cùng nhau ăn món gì, tối nay sẽ đi đâu chơi… Tệ hơn nữa là chuyện tình cảm phát sinh giữa cấp trên và cấp dưới sẽ dẫn đến tình trạng thiếu công bằng trong công việc, khiến các nhân viên khác bàn tán không hay về công ty.

Trong tình yêu, những lúc phát sinh cãi nhau, chia tay là lúc tâm trạng của con người ta tuột dốc không phanh. Và chuyện đối mặt nhau thường xuyên ở công ty sẽ làm cho họ trở nên khó xử hơn. Đây chính là lúc hiệu quả công việc của họ bị ảnh hưởng rất lớn. Tệ hơn, sẽ dẫn đến tình trạng nhân viên tìm công việc mới vì họ không thể tiếp tục đồng hành cùng người kia.

quan-ly-co-nen-cam-nhan-vien-yeu-nhau-trong-cong-ty-hinh-anh-2

Trong tình yêu, những lúc phát sinh cãi nhau, chia tay là lúc tâm trạng của con người ta tuột dốc không phanh

Là một nhà quản trị, bạn phải làm sao với các mối tình công sở?

Để tránh việc tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đã có nhiều công ty chọn cách ban hành quy định cấm nhân viên yêu nhau trong công ty. Liệu đây có phải là cách làm đúng đắn?

Thứ nhất, tình cảm là chuyện khó ai có thể dùng quyền lực để áp đặt được. Vì vậy, cho dù bạn có đưa ra quy định cấm thì cũng không thể ngăn cản những mối tình nảy sinh. Điều này dẫn đến tình trạng nhân viên của bạn hẹn hò một cách lén lút, và những hệ lụy phát sinh liên quan đến tình cảm cũng không giảm thiểu được.

Thứ hai, nơi làm việc vốn đã căng thẳng, mà nhân viên còn phải che đậy đi cảm xúc của mình, thì rất khó để họ đồng hành lâu dài cùng công ty. Như vậy việc cấm đoán này không hẳn mang lại kết quả tích cực.

Vì thế, cách tốt nhất bạn nên làm là hãy để nhân viên của mình vẫn được phát triển tình cảm cá nhân. Tuy nhiên, đừng quên nhắn nhủ với họ về việc không nên thể hiện tình cảm, hay những cử chỉ thân mật tại công ty và không để cảm xúc trong tình cảm gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Ban nen lam gi de mang lai may man cho su nghiep va cuoc song trong nam moi?
Bạn nên làm gì để mang lại may mắn cho sự nghiệp và cuộc sống trong năm mới? Bạn muốn có những khởi đầu tốt đẹp và thăng tiến trong sự nghiệp? Dưới đây là một vài lời khuyên từ Việc Làm 24h giúp bạn luôn gặp may mắn và thuận...

Bình luận

Tin khác

6 thoi quen nho giup ban song va lam viec hanh phuc hon

6 thói quen nhỏ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn

Các triết gia cổ đại thường khuyên chúng ta rằng, các hành trình vĩ đại nhất thường bắt đầu từ bước nhỏ... 28/01/2019
Lam sao de tap trung lam viec va khong bi anh huong boi nhung van de ca nhan?

Làm sao để tập trung làm việc và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cá nhân?

Hầu hết trong chúng ta bất kỳ ai cũng có những vấn đề của riêng mình - đó là hiện thực của cuộc sống. Nếu... 28/01/2019
Youtuber – Phia sau hao quang la su cong hien!

Youtuber – Phía sau hào quang là sự cống hiến!

Để kể ra những điều thú vị, những lợi ích khi làm Youtuber không khó. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng,... 28/01/2019
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019

6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019

Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết... 26/01/2019
Top 5 viec phai hoan thanh truoc ky nghi Tet nam 2019

Top 5 việc phải hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết năm 2019

Tết Nguyên đán đã đến gần, dù đang ở vị trí nào, thuộc lĩnh vực nào, nếu muốn có sự thăng tiến trong công... 26/01/2019
8 dau hieu cho thay da den luc ban nen tim viec lam moi

8 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm việc làm mới

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng mình nên kết thúc việc làm hiện tại để tìm một công việc mới phù hợp hơn,... 25/01/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục