Tại sao đi làm 5 năm nhưng lương chỉ bằng người mới ra trường vài tháng?

Wednesday, 14/11/2018
   

Có những người đã có kinh nghiệm làm việc 5 năm nhưng lương chỉ bằng một số bạn sinh viên ra trường. Một việc nghe tưởng chừng khi khó tin nhưng nó vẫn xảy ra trên thực tế. Bạn có biết lý do tại sao chưa?

Năng lực của bạn chưa thật sự “tỏa sáng”?

Bạn được đồng nghiệp đánh giá là một nhân viên chăm chỉ và khiêm tốn trong công ty. Tuy đây là một đức tính tốt nhưng bạn cần khéo léo, tìm cơ hội để bản thân “tỏa sáng”. Bạn có thể tham gia đóng góp ý kiến khi làm việc nhóm, đề xuất phương án với cấp trên để chứng tỏ cho sếp thấy năng lực của mình.

Đặc biệt, khi làm việc bạn không nên dừng lại ở việc hoàn thành việc được giao, bạn cần phải nỗ lực chủ động đảm nhiệm thêm nhiều việc trong khả năng của mình. Nếu chỉ “cần cù như chú ong” thì có thể mãi mãi công sức của bạn chẳng được công nhận đâu.

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh

Bạn nên khéo léo thể hiện cho sếp thấy năng lực thực sự của bạn

Bạn luôn cảm thấy “hài lòng và thỏa mãn”?

Việc luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với bản thân chính là rào cản lớn trong con đường sự nghiệp của bạn. Mặc dù, bạn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao nhưng sếp luôn mong muốn nhân viên của mình luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn thật tốt có thể đảm nhiệm nhiều việc hiệu quả hơn. Nên việc bạn thường xuyên học tập và rèn luyện kỹ năng làm việc thì điều này sẽ là “bàn đạp” giúp bạn tăng sức bật và cạnh tranh trong một môi trường làm việc.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tham gia các khóa học uy tín để nâng cao năng lực bản thân, tránh việc “ngủ quên trong chiến thắng”. Hiện nay, có rất nhiều nhà quản lý cũng cân nhắc đến các chứng chỉ và bằng cấp nghiệp vụ bên ngoài để đưa ra quyết định thăng chức và tăng lương cho nhân viên.

Những lỗi sai trong công việc nhưng bạn vẫn chưa khắc phục

Bạn thường xuyên mắc sai lầm không đáng có trong suốt nhiều năm làm việc. Bạn hay gặp vấn đề trong việc nhầm tiêu đề mail, sai chính tả trong báo cáo, sai thông tin về khách hàng… dù đó là những lỗi lầm tuy nhỏ và được hướng dẫn nhiều lần nhưng bạn vẫn thường xuyên vấp lỗi. Bên cạnh đó, nếu bạn đi làm muộn hoặc nghỉ phép quá nhiều, dù sếp không nói nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sếp không biết.

Chính những “con sâu nhỏ” này sẽ khiến sếp đánh giá thái độ làm việc của bạn và quyết định có tăng lương cho bạn hay không đấy!

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh-2

Đừng để những lỗi lầm nhỏ nhưng ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Bạn chưa thật sự tự tin để tăng lương?

Nếu bạn luôn hoàn thành tốt trong công việc và có những đóng góp nhất định nhưng tại sao sếp chưa nghĩ đến việc tăng lương cho bạn? Phải chăng bạn chưa bao giờ chủ động đòi hỏi quyền lợi cho cá nhân mình. Trong tình huống này, bạn nên xem lại những thỏa thuận trong hợp đồng về thời gian đánh giá năng lực làm việc và xét tăng lương của bạn. Nếu không có xác định rõ ràng, hãy thẳng thắn đề nghị vì bạn xứng đáng được quyền lợi này. Ngay cả khi sếp nói lời từ chối bạn, đây cũng là cơ hội lí tưởng để bạn chia sẻ với sếp và có được những lời nhận xét mình cần phải làm gì để được tăng lương trong tương lai.

Tuy những việc này chỉ là lỗi nhỏ nhưng sẽ khiến sếp đánh giá về thái độ của bạn trong quá trình làm việc. Do đó, cơ hội tăng lương và thăng tiến trong công việc của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019
6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019 Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết định chuyển việc không hề đơn giản. Bạn...

Bình luận

Tin khác

Ban co dang cam thay cang thang trong cong viec?

Bạn có đang cảm thấy căng thẳng trong công việc?

Căng thẳng hay tình trạng stress kéo dài trong công việc có thể chi phối hầu như tất cả mọi thứ trong cuộc sống,... 03/05/2019
5 cach de ban doi pho voi cang thang va lo au truoc cong viec moi

5 cách để bạn đối phó với căng thẳng và lo âu trước công việc mới

Thời gian đầu nhận công việc mới, bạn đối diện với nhiều nỗi lo lắng khác nhau: bạn không quen biết ai, bạn... 27/04/2019
4 cach giup ban bat dau ngay moi tran day nang luong

4 cách giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng

Tâm trạng buổi sáng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc trong ngày. Ngủ dậy muộn, vội vàng, không kịp... 27/04/2019
6 dieu ban khong nen lam neu muon thang tien trong cong viec

6 điều bạn không nên làm nếu muốn thăng tiến trong công việc

Công ty là nơi để làm việc nên cũng cần có những nguyên tắc nhất định. Do đó, bạn đừng để những điều nhỏ... 26/04/2019
6 ly do tai sao theo duoi dam me quan trong hon tien bac

6 lý do tại sao theo đuổi đam mê quan trọng hơn tiền bạc

Tiền sở hữu sức hút mạnh mẽ, nó giúp giấc mơ trở thành hiện thực, nó khiến một số người cảm thấy hạnh... 24/04/2019
5 chu de ban nen tranh khi noi chuyen voi dong nghiep

5 chủ đề bạn nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Bạn cảm thấy mình khá may mắn khi làm việc cùng những đồng nghiệp thân thiết không khác gì bạn thân. Đồng nghiệp... 17/04/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục