Tại sao đi làm 5 năm nhưng lương chỉ bằng người mới ra trường vài tháng?

Wednesday, 14/11/2018
   

Có những người đã có kinh nghiệm làm việc 5 năm nhưng lương chỉ bằng một số bạn sinh viên ra trường. Một việc nghe tưởng chừng khi khó tin nhưng nó vẫn xảy ra trên thực tế. Bạn có biết lý do tại sao chưa?

Năng lực của bạn chưa thật sự “tỏa sáng”?

Bạn được đồng nghiệp đánh giá là một nhân viên chăm chỉ và khiêm tốn trong công ty. Tuy đây là một đức tính tốt nhưng bạn cần khéo léo, tìm cơ hội để bản thân “tỏa sáng”. Bạn có thể tham gia đóng góp ý kiến khi làm việc nhóm, đề xuất phương án với cấp trên để chứng tỏ cho sếp thấy năng lực của mình.

Đặc biệt, khi làm việc bạn không nên dừng lại ở việc hoàn thành việc được giao, bạn cần phải nỗ lực chủ động đảm nhiệm thêm nhiều việc trong khả năng của mình. Nếu chỉ “cần cù như chú ong” thì có thể mãi mãi công sức của bạn chẳng được công nhận đâu.

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh

Bạn nên khéo léo thể hiện cho sếp thấy năng lực thực sự của bạn

Bạn luôn cảm thấy “hài lòng và thỏa mãn”?

Việc luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với bản thân chính là rào cản lớn trong con đường sự nghiệp của bạn. Mặc dù, bạn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao nhưng sếp luôn mong muốn nhân viên của mình luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn thật tốt có thể đảm nhiệm nhiều việc hiệu quả hơn. Nên việc bạn thường xuyên học tập và rèn luyện kỹ năng làm việc thì điều này sẽ là “bàn đạp” giúp bạn tăng sức bật và cạnh tranh trong một môi trường làm việc.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tham gia các khóa học uy tín để nâng cao năng lực bản thân, tránh việc “ngủ quên trong chiến thắng”. Hiện nay, có rất nhiều nhà quản lý cũng cân nhắc đến các chứng chỉ và bằng cấp nghiệp vụ bên ngoài để đưa ra quyết định thăng chức và tăng lương cho nhân viên.

Những lỗi sai trong công việc nhưng bạn vẫn chưa khắc phục

Bạn thường xuyên mắc sai lầm không đáng có trong suốt nhiều năm làm việc. Bạn hay gặp vấn đề trong việc nhầm tiêu đề mail, sai chính tả trong báo cáo, sai thông tin về khách hàng… dù đó là những lỗi lầm tuy nhỏ và được hướng dẫn nhiều lần nhưng bạn vẫn thường xuyên vấp lỗi. Bên cạnh đó, nếu bạn đi làm muộn hoặc nghỉ phép quá nhiều, dù sếp không nói nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sếp không biết.

Chính những “con sâu nhỏ” này sẽ khiến sếp đánh giá thái độ làm việc của bạn và quyết định có tăng lương cho bạn hay không đấy!

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh-2

Đừng để những lỗi lầm nhỏ nhưng ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Bạn chưa thật sự tự tin để tăng lương?

Nếu bạn luôn hoàn thành tốt trong công việc và có những đóng góp nhất định nhưng tại sao sếp chưa nghĩ đến việc tăng lương cho bạn? Phải chăng bạn chưa bao giờ chủ động đòi hỏi quyền lợi cho cá nhân mình. Trong tình huống này, bạn nên xem lại những thỏa thuận trong hợp đồng về thời gian đánh giá năng lực làm việc và xét tăng lương của bạn. Nếu không có xác định rõ ràng, hãy thẳng thắn đề nghị vì bạn xứng đáng được quyền lợi này. Ngay cả khi sếp nói lời từ chối bạn, đây cũng là cơ hội lí tưởng để bạn chia sẻ với sếp và có được những lời nhận xét mình cần phải làm gì để được tăng lương trong tương lai.

Tuy những việc này chỉ là lỗi nhỏ nhưng sẽ khiến sếp đánh giá về thái độ của bạn trong quá trình làm việc. Do đó, cơ hội tăng lương và thăng tiến trong công việc của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 kieu ban ron quyet dinh cuoc doi cua mot nguoi
5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người Trong thời đại hiện nay, hằng ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều việc xảy ra cùng một lúc. Mọi người luôn trong trạng thái bận rộn một cách mất...

Bình luận

Tin khác

Cau chuyen tai sinh cua dai bang va thong diep: Thay doi hay la chet!

Câu chuyện tái sinh của đại bàng và thông điệp: Thay đổi hay là chết!

Chúng ta ai cũng nhận thức được rằng "thay đổi" là việc cần phải làm, là chìa khóa của thành công, thậm chí... 05/12/2018
Tuoi tre dung ngai “lam ban” tu cuoc song!

Tuổi trẻ đừng ngại “lấm bẩn” từ cuộc sống!

Khi lặp lại những điều giống nhau, sẽ không có một sự tiến bộ nào cả, và chúng ta cảm thấy thoải mái vì đã... 03/12/2018
Chenh venh tuoi 25 – Ngoai tuoi tre thi toi chang co gi!

Chênh vênh tuổi 25 – Ngoài tuổi trẻ thì tôi chẳng có gì!

Tuổi 25 khi bạn cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng. Bạn bối rối không biết phải làm gì tiếp theo. Bạn... 30/11/2018
An nhan tuoi tre la dao ho chon tuong lai!

An nhàn tuổi trẻ là đào hố chôn tương lai!

Những tháng ngày an nhàn "không làm gì cả" nhìn qua thì tưởng sung sướng, nhưng thực chất, đó là khoảng thời gian... 28/11/2018
Lam sao de tri chung “nao ca vang” de ban lam viec tot hon?

Làm sao để trị chứng “não cá vàng” để bạn làm việc tốt hơn?

Nếu bạn thường xuyên không tìm thấy đồ đạc, không thể nhớ nổi những việc mà người khác đã chia sẻ với... 26/11/2018
Cong thuc thanh cong vuot bac: xoa bo lua chon, xay dung thoi quen moi!

Công thức thành công vượt bậc: xóa bỏ lựa chọn, xây dựng thói quen mới!

Xóa bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen mới không thể chỉ trong "ngày một ngày hai" nhưng chắc chắn giá trị... 21/11/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục