Tại sao đi làm 5 năm nhưng lương chỉ bằng người mới ra trường vài tháng?

Wednesday, 14/11/2018
   

Có những người đã có kinh nghiệm làm việc 5 năm nhưng lương chỉ bằng một số bạn sinh viên ra trường. Một việc nghe tưởng chừng khi khó tin nhưng nó vẫn xảy ra trên thực tế. Bạn có biết lý do tại sao chưa?

Năng lực của bạn chưa thật sự “tỏa sáng”?

Bạn được đồng nghiệp đánh giá là một nhân viên chăm chỉ và khiêm tốn trong công ty. Tuy đây là một đức tính tốt nhưng bạn cần khéo léo, tìm cơ hội để bản thân “tỏa sáng”. Bạn có thể tham gia đóng góp ý kiến khi làm việc nhóm, đề xuất phương án với cấp trên để chứng tỏ cho sếp thấy năng lực của mình.

Đặc biệt, khi làm việc bạn không nên dừng lại ở việc hoàn thành việc được giao, bạn cần phải nỗ lực chủ động đảm nhiệm thêm nhiều việc trong khả năng của mình. Nếu chỉ “cần cù như chú ong” thì có thể mãi mãi công sức của bạn chẳng được công nhận đâu.

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh

Bạn nên khéo léo thể hiện cho sếp thấy năng lực thực sự của bạn

Bạn luôn cảm thấy “hài lòng và thỏa mãn”?

Việc luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với bản thân chính là rào cản lớn trong con đường sự nghiệp của bạn. Mặc dù, bạn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao nhưng sếp luôn mong muốn nhân viên của mình luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn thật tốt có thể đảm nhiệm nhiều việc hiệu quả hơn. Nên việc bạn thường xuyên học tập và rèn luyện kỹ năng làm việc thì điều này sẽ là “bàn đạp” giúp bạn tăng sức bật và cạnh tranh trong một môi trường làm việc.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tham gia các khóa học uy tín để nâng cao năng lực bản thân, tránh việc “ngủ quên trong chiến thắng”. Hiện nay, có rất nhiều nhà quản lý cũng cân nhắc đến các chứng chỉ và bằng cấp nghiệp vụ bên ngoài để đưa ra quyết định thăng chức và tăng lương cho nhân viên.

Những lỗi sai trong công việc nhưng bạn vẫn chưa khắc phục

Bạn thường xuyên mắc sai lầm không đáng có trong suốt nhiều năm làm việc. Bạn hay gặp vấn đề trong việc nhầm tiêu đề mail, sai chính tả trong báo cáo, sai thông tin về khách hàng… dù đó là những lỗi lầm tuy nhỏ và được hướng dẫn nhiều lần nhưng bạn vẫn thường xuyên vấp lỗi. Bên cạnh đó, nếu bạn đi làm muộn hoặc nghỉ phép quá nhiều, dù sếp không nói nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sếp không biết.

Chính những “con sâu nhỏ” này sẽ khiến sếp đánh giá thái độ làm việc của bạn và quyết định có tăng lương cho bạn hay không đấy!

tai-sao-di-lam-5-nam-nhung-luong-chi-bang-nguoi-moi-ra-truong-vai-thang-hinh-anh-2

Đừng để những lỗi lầm nhỏ nhưng ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Bạn chưa thật sự tự tin để tăng lương?

Nếu bạn luôn hoàn thành tốt trong công việc và có những đóng góp nhất định nhưng tại sao sếp chưa nghĩ đến việc tăng lương cho bạn? Phải chăng bạn chưa bao giờ chủ động đòi hỏi quyền lợi cho cá nhân mình. Trong tình huống này, bạn nên xem lại những thỏa thuận trong hợp đồng về thời gian đánh giá năng lực làm việc và xét tăng lương của bạn. Nếu không có xác định rõ ràng, hãy thẳng thắn đề nghị vì bạn xứng đáng được quyền lợi này. Ngay cả khi sếp nói lời từ chối bạn, đây cũng là cơ hội lí tưởng để bạn chia sẻ với sếp và có được những lời nhận xét mình cần phải làm gì để được tăng lương trong tương lai.

Tuy những việc này chỉ là lỗi nhỏ nhưng sẽ khiến sếp đánh giá về thái độ của bạn trong quá trình làm việc. Do đó, cơ hội tăng lương và thăng tiến trong công việc của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
6 thoi quen nho giup ban song va lam viec hanh phuc hon
6 thói quen nhỏ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn Các triết gia cổ đại thường khuyên chúng ta rằng, các hành trình vĩ đại nhất thường bắt đầu từ bước nhỏ nhất. Thực hiện những bước nhỏ dưới đây...

Bình luận

Tin khác

Lam sao de tap trung lam viec va khong bi anh huong boi nhung van de ca nhan?

Làm sao để tập trung làm việc và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cá nhân?

Hầu hết trong chúng ta bất kỳ ai cũng có những vấn đề của riêng mình - đó là hiện thực của cuộc sống. Nếu... 28/01/2019
Quan ly co nen cam nhan vien yeu nhau trong cong ty?

Quản lý có nên cấm nhân viên yêu nhau trong công ty?

Mối tình nơi công sở những tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của công ty, tuy nhiên, nếu... 28/01/2019
Youtuber – Phia sau hao quang la su cong hien!

Youtuber – Phía sau hào quang là sự cống hiến!

Để kể ra những điều thú vị, những lợi ích khi làm Youtuber không khó. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng,... 28/01/2019
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019

6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019

Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết... 26/01/2019
Top 5 viec phai hoan thanh truoc ky nghi Tet nam 2019

Top 5 việc phải hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết năm 2019

Tết Nguyên đán đã đến gần, dù đang ở vị trí nào, thuộc lĩnh vực nào, nếu muốn có sự thăng tiến trong công... 26/01/2019
8 dau hieu cho thay da den luc ban nen tim viec lam moi

8 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm việc làm mới

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng mình nên kết thúc việc làm hiện tại để tìm một công việc mới phù hợp hơn,... 25/01/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục