Thế hệ Y, hãy nghỉ việc có trách nhiệm và văn minh!

Wednesday, 10/10/2018
   

Có những người nghỉ việc rồi vẫn được sếp và đồng nghiệp cũ trân trọng nhưng có những người lại chẳng bao giờ được nhắc đến. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt trong "tư duy" nghỉ việc và đâu là văn hóa "chia tay đúng mực" mà mỗi cá nhân cần có?

Ai cũng vậy sẽ có lúc bạn cảm thấy chán công việc hiện tại

Dĩ nhiên có thể một sáng nào đó thức dậy, bạn thấy chán ghét công việc hiện tại, thấy mệt mỏi không muốn đến công ty. Sau đó bạn dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ về công việc hiện tại của mình và bạn quyết định xin nghỉ. Nhưng trước đó, bạn nên viết một lá thư để xin nghỉ việc và bàn giao công việc đúng với quy định của công ty. Bạn thông báo trước 30 ngày để công ty sắp xếp nhân sự thay thế hoặc chia công việc của bạn cho những đồng nghiệp ở lại.

Nếu bạn không làm ở công ty và đang tham gia những công việc hỗ trợ nhau vì tin tưởng, không có hợp đồng rõ ràng, thì bạn cũng nên chân thành nói rõ cùng nhau hơn. Vì  công việc này, bắt nguồn bằng sự tin tưởng để hợp tác với nhau nên hãy để tình cảm và sự yêu thương đó vẫn tồn tại sau khi bạn nghỉ việc. Đừng để mất công việc và đồng thời mất luôn cả một người bạn.

Nếu muốn nghỉ sớm hơn, có thể thông báo với sếp hay với bên nhân sự rằng trong trường hợp tuyển được người mới, có thể cho bạn nghỉ sớm hơn 30 ngày được không?

the-he-y-hay-nghi-viec-co-trach-nhiem-va-van-minh-hinh-anh-1

Trước khi nghỉ việc, bạn nên viết một lá thư để xin nghỉ việc và bàn giao công việc đúng với quy định của công ty

Nếu vừa nộp đơn xin nghỉ việc, sếp đã đồng ý ngay

Nếu bạn vừa vào nộp đơn, sếp bảo ngày mai em có thể nghỉ, không sao đâu thì bạn đừng mừng vội và hãy xem lại bản thân mình. Có thể ở công ty, bạn không tạo được ra giá trị cho bản thân và công việc nên khi cần có thể cho nghỉ việc ngay.

Bạn có biết trước khi ly hôn, người ta có khoảng thời gian li thân, điều này cũng như trước khi nghỉ việc sẽ có 30 ngày thử thách. 30 ngày này hãy sống tốt và có trách nhiệm cùng với sếp và đồng nghiệp của mình.

Có bạn đã nộp đơn xin nghỉ từ 1 tháng trước, đến tận ngày cuối cùng còn đi làm, vẫn tham gia họp đầy đủ và đóng góp ý kiến nhiệt tình để dự án hoàn thiện hơn. Về sau, dự án đó thắng, bên khách hàng còn nhờ công ty gửi một phần quà đến bạn đó, thay lời cảm ơn vì những gì bạn đã làm trong suốt quá trình qua.

Nghỉ việc không sao nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm

Cũng như một chuyện tình, khi hết yêu thương, người ta có quyền đi tìm cho mình một hạnh phúc khác và để đối phương cũng có cơ hội tìm gặp một đối tượng mới phù hợp hơn.

Nhưng nếu bạn gặp một người mà đang yên đang lành, bỗng dưng nói với bạn muốn dừng lại và ngày hôm sau bỗng biến mất. Dù có là người thế nào thì chắc sẽ rất thất vọng phải không?

the-he-y-hay-nghi-viec-co-trach-nhiem-va-van-minh-hinh-anh-2

Hãy để sau khi bạn ra đi, mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau

Nghỉ việc cũng vậy, hãy văn minh và lịch sự.  Hãy để sau khi bạn ra đi, mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau. Không phải mỗi lần nhắc lại là người ta lại lắc đầu, cười mỉm, vội nói lảng sang vấn đề khác. Nhiều bạn vẫn thường nghĩ dù sao cũng không còn làm ở đây, cũng chẳng còn gặp lại nhau, nên không giữ phép, cứ vậy mà thể hiện rõ thái độ không hợp tác.

Liệu bạn có nghĩ đến trường hợp sếp cũ của bạn cũng rời công ty cũ và ứng tuyển sang công ty chính là nơi bạn đang ứng tuyển vào không? Trái đất tròn, lòng người nhỏ, đừng trách người ta đối xử không tốt với mình vì thực sự bản thân mình là kẻ không đúng trước.

Vì vậy đừng nghĩ rằng đi làm mới cần văn minh, thật ra nghỉ làm càng cần hơn sự văn minh, lịch sự.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 kieu ban ron quyet dinh cuoc doi cua mot nguoi
5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người Trong thời đại hiện nay, hằng ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều việc xảy ra cùng một lúc. Mọi người luôn trong trạng thái bận rộn một cách mất...

Bình luận

Tin khác

Cau chuyen tai sinh cua dai bang va thong diep: Thay doi hay la chet!

Câu chuyện tái sinh của đại bàng và thông điệp: Thay đổi hay là chết!

Chúng ta ai cũng nhận thức được rằng "thay đổi" là việc cần phải làm, là chìa khóa của thành công, thậm chí... 05/12/2018
Tuoi tre dung ngai “lam ban” tu cuoc song!

Tuổi trẻ đừng ngại “lấm bẩn” từ cuộc sống!

Khi lặp lại những điều giống nhau, sẽ không có một sự tiến bộ nào cả, và chúng ta cảm thấy thoải mái vì đã... 03/12/2018
Chenh venh tuoi 25 – Ngoai tuoi tre thi toi chang co gi!

Chênh vênh tuổi 25 – Ngoài tuổi trẻ thì tôi chẳng có gì!

Tuổi 25 khi bạn cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng. Bạn bối rối không biết phải làm gì tiếp theo. Bạn... 30/11/2018
An nhan tuoi tre la dao ho chon tuong lai!

An nhàn tuổi trẻ là đào hố chôn tương lai!

Những tháng ngày an nhàn "không làm gì cả" nhìn qua thì tưởng sung sướng, nhưng thực chất, đó là khoảng thời gian... 28/11/2018
Lam sao de tri chung “nao ca vang” de ban lam viec tot hon?

Làm sao để trị chứng “não cá vàng” để bạn làm việc tốt hơn?

Nếu bạn thường xuyên không tìm thấy đồ đạc, không thể nhớ nổi những việc mà người khác đã chia sẻ với... 26/11/2018
Cong thuc thanh cong vuot bac: xoa bo lua chon, xay dung thoi quen moi!

Công thức thành công vượt bậc: xóa bỏ lựa chọn, xây dựng thói quen mới!

Xóa bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen mới không thể chỉ trong "ngày một ngày hai" nhưng chắc chắn giá trị... 21/11/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục