Thế hệ Y, hãy nghỉ việc có trách nhiệm và văn minh!

Wednesday, 10/10/2018
   

Có những người nghỉ việc rồi vẫn được sếp và đồng nghiệp cũ trân trọng nhưng có những người lại chẳng bao giờ được nhắc đến. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt trong "tư duy" nghỉ việc và đâu là văn hóa "chia tay đúng mực" mà mỗi cá nhân cần có?

Ai cũng vậy sẽ có lúc bạn cảm thấy chán công việc hiện tại

Dĩ nhiên có thể một sáng nào đó thức dậy, bạn thấy chán ghét công việc hiện tại, thấy mệt mỏi không muốn đến công ty. Sau đó bạn dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ về công việc hiện tại của mình và bạn quyết định xin nghỉ. Nhưng trước đó, bạn nên viết một lá thư để xin nghỉ việc và bàn giao công việc đúng với quy định của công ty. Bạn thông báo trước 30 ngày để công ty sắp xếp nhân sự thay thế hoặc chia công việc của bạn cho những đồng nghiệp ở lại.

Nếu bạn không làm ở công ty và đang tham gia những công việc hỗ trợ nhau vì tin tưởng, không có hợp đồng rõ ràng, thì bạn cũng nên chân thành nói rõ cùng nhau hơn. Vì  công việc này, bắt nguồn bằng sự tin tưởng để hợp tác với nhau nên hãy để tình cảm và sự yêu thương đó vẫn tồn tại sau khi bạn nghỉ việc. Đừng để mất công việc và đồng thời mất luôn cả một người bạn.

Nếu muốn nghỉ sớm hơn, có thể thông báo với sếp hay với bên nhân sự rằng trong trường hợp tuyển được người mới, có thể cho bạn nghỉ sớm hơn 30 ngày được không?

the-he-y-hay-nghi-viec-co-trach-nhiem-va-van-minh-hinh-anh-1

Trước khi nghỉ việc, bạn nên viết một lá thư để xin nghỉ việc và bàn giao công việc đúng với quy định của công ty

Nếu vừa nộp đơn xin nghỉ việc, sếp đã đồng ý ngay

Nếu bạn vừa vào nộp đơn, sếp bảo ngày mai em có thể nghỉ, không sao đâu thì bạn đừng mừng vội và hãy xem lại bản thân mình. Có thể ở công ty, bạn không tạo được ra giá trị cho bản thân và công việc nên khi cần có thể cho nghỉ việc ngay.

Bạn có biết trước khi ly hôn, người ta có khoảng thời gian li thân, điều này cũng như trước khi nghỉ việc sẽ có 30 ngày thử thách. 30 ngày này hãy sống tốt và có trách nhiệm cùng với sếp và đồng nghiệp của mình.

Có bạn đã nộp đơn xin nghỉ từ 1 tháng trước, đến tận ngày cuối cùng còn đi làm, vẫn tham gia họp đầy đủ và đóng góp ý kiến nhiệt tình để dự án hoàn thiện hơn. Về sau, dự án đó thắng, bên khách hàng còn nhờ công ty gửi một phần quà đến bạn đó, thay lời cảm ơn vì những gì bạn đã làm trong suốt quá trình qua.

Nghỉ việc không sao nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm

Cũng như một chuyện tình, khi hết yêu thương, người ta có quyền đi tìm cho mình một hạnh phúc khác và để đối phương cũng có cơ hội tìm gặp một đối tượng mới phù hợp hơn.

Nhưng nếu bạn gặp một người mà đang yên đang lành, bỗng dưng nói với bạn muốn dừng lại và ngày hôm sau bỗng biến mất. Dù có là người thế nào thì chắc sẽ rất thất vọng phải không?

the-he-y-hay-nghi-viec-co-trach-nhiem-va-van-minh-hinh-anh-2

Hãy để sau khi bạn ra đi, mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau

Nghỉ việc cũng vậy, hãy văn minh và lịch sự.  Hãy để sau khi bạn ra đi, mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau. Không phải mỗi lần nhắc lại là người ta lại lắc đầu, cười mỉm, vội nói lảng sang vấn đề khác. Nhiều bạn vẫn thường nghĩ dù sao cũng không còn làm ở đây, cũng chẳng còn gặp lại nhau, nên không giữ phép, cứ vậy mà thể hiện rõ thái độ không hợp tác.

Liệu bạn có nghĩ đến trường hợp sếp cũ của bạn cũng rời công ty cũ và ứng tuyển sang công ty chính là nơi bạn đang ứng tuyển vào không? Trái đất tròn, lòng người nhỏ, đừng trách người ta đối xử không tốt với mình vì thực sự bản thân mình là kẻ không đúng trước.

Vì vậy đừng nghĩ rằng đi làm mới cần văn minh, thật ra nghỉ làm càng cần hơn sự văn minh, lịch sự.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Cam nang tat bat ve bao hiem xa hoi danh cho ban
Cẩm nang tất bật về bảo hiểm xã hội dành cho bạn Bảo hiểm xã hội là chế độ rất quen thuộc mà người lao động được tham gia mỗi khi ký kết hợp đồng làm việc. Được biết đến như một quyền lợi của...

Bình luận

Tin khác

Bi quyet de co CV van nguoi me man danh guc moi nha tuyen dung

Bí quyết để có CV vạn người mê mẩn đánh gục mọi nhà tuyển dụng

CV được xem là phần quan trọng và đáng xem nhất trong một bộ hồ sơ xin việc của ứng viên. Tuy nhiên để có một... 15/07/2019
Tai sao ho la sep, con ban chi la nhan vien?

Tại sao họ là sếp, còn bạn chỉ là nhân viên?

Sau cùng một thời gian phấn đấu, có người đã vươn lên thành sếp nhưng không ít người vẫn an phận ở vị trí... 15/07/2019
5 cach “chua buon ngu” cho dan van phong

5 cách “chữa buồn ngủ” cho dân văn phòng

Nhiều người tự nhận mình mắc “bệnh” vì liên tục buồn ngủ và uể oải trong giờ làm việc, đặc biệt là... 12/07/2019
Gioi ngoai ngu, ban co uu the gi khi tim viec?

Giỏi ngoại ngữ, bạn có ưu thế gì khi tìm việc?

Ngày nay, ngoại ngữ đang dần trở thành công cụ, thậm chí là thước đo phát triển sự nghiệp. Chỉ cần giỏi thêm... 10/07/2019
Ban ron ca ngay co chung to nang luc cua ban khong?

Bận rộn cả ngày có chứng tỏ năng lực của bạn không?

Bill Gates và Buffett sẽ trả lời “không” vì họ thường dành cho mình thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ và lên kế... 08/07/2019
Lam the nao de tro lai cong viec cu sau khi bo viec?

Làm thế nào để trở lại công việc cũ sau khi bỏ việc?

Nhiều người khá e ngại việc quay lại công việc cũ sau khi đã dứt áo ra đi, nhưng đừng quá ngại ngần vì Steve... 05/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục