Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên hiệu quả

Saturday, 24/08/2019
   

Để biết nhân viên có năng lực hay không, các nhà quản lý cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá hiệu quả cụ thể. Vậy những tiêu chí nào được các doanh nghiệp đưa ra để đánh giá nhân viên một cách đúng đắn nhất? Cùng với Việc Làm 24H tìm hiểu dưới đây nhé!

Tại sao cần phải đánh giá năng lực của nhân viên?

Đánh giá năng lực của nhân viên là khâu quan trọng nhất trong quá trình quản lý nhân viên. Nhờ đó, ban quản lý có thể đưa ra được các quyết định khen thưởng và xử phạt công bằng, hợp lý nhất.

Đánh giá nhân viên giúp nhà quản lý nâng cao hiệu suất làm việc. Đồng thời khắc phục những thiếu sót mà nhân viên đang gặp phải, thúc đẩy sự tiến bộ của nhân viên.

Đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng trong doanh nghiệp

Đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng trong doanh nghiệp

Tuy nhiên, để đánh giá năng lực của nhân viên sao cho chính xác nhất không phải là điều dễ dàng. Mỗi công ty cần có những tiêu chí chung và riêng để áp dụng cho các cấp bậc nhân viên khác nhau.

Vị trí làm việc khác nhau thì đánh giá năng lực cũng khác nhau, ví dụ như ở vị trí nhân viên kế toán hay nhân viên kinh doanh thì các tiêu chí đánh giá cũng khác nhau. Vậy khác nhau như thế nào, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên

Thực tế có rất nhiều tiêu chí đánh giá nhân viên khác nhau. Nhưng nhìn chung, các doanh nghiệp đều dựa vào các tiêu chí cơ bản sau:

Tiêu chí đánh giá nhân viên dựa trên mục tiêu

Nhiều doanh nghiệp đã dựa vào mục tiêu để đánh giá năng lực của nhân viên gồm:

  • Đánh giá theo mục tiêu hành chính: Nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên. Dựa trên cơ sở KPI để đưa ra đề xuất tăng lương, đề bạt hay sa thải.
  • Theo mục tiêu phát triển: Nhiều doanh nghiệp đã dựa trên hệ thống KPI để nắm rõ được mục tiêu phát triển của nhân viên. Qua đó, ban quản lý sẽ hiểu được nguyện vọng và sự gắn bó của nhân viên. Cuối cùng ban quản lý sẽ đưa ra chiến lược phát triển phù hợp, giúp nhân viên đạt được KPI đã đưa ra.
  • Theo mục tiêu hoàn thành công việc: Nhiều đơn vị kinh doanh sẽ dựa vào các tiêu chí về hiệu quả công việc hoàn thành theo tuần, tháng, quý và năm để đánh giá năng lực của nhân viên. Qua hiệu suất làm việc được báo cáo về, ban quản lý sẽ nắm được nhân viên nào đủ năng lực thực sự và nhân viên nào cần đào tạo thêm.

Dựa trên mục tiêu có thể đánh giá được năng lực một cách tốt nhất

Tiêu chí đánh giá nhân viên dựa trên hình thức

Nếu doanh nghiệp bạn muốn đánh giá năng lực của nhân viên dựa trên hình thức thì bạn nên:

  • Đánh giá nhân viên từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp: Với tiêu chí này, các nhà quản lý cần phải đánh giá trực tiếp nhân viên, cán bộ cấp dưới của mình. Sau đó đưa ra kế hoạch phát triển nhân viên, đánh giá năng lực nhân viên từ cấp cao đến cấp thấp chủ yếu diễn ra ở các phòng ban.
  • Đánh giá nhân viên theo ngang cấp: Cách đánh giá này áp dụng cho các đồng nghiệp, những người có cùng cấp bậc với nhau để tự đánh giá lẫn nhau. Họ sẽ dựa vào chuyên môn chung để nhận xét về năng lực làm việc của đồng nghiệp mình. Tiêu chí đánh giá này được thực hiện dựa trên sự khách quan giữa các thành viên trong doanh nghiệp.
  • Đánh giá nhân viên theo toàn diện: Nhà quản lý sẽ dựa vào những lời nhận xét khách quan từ đồng nghiệp, khách hàng về nhân viên để đưa ra được đánh giá toàn diện nhất. Đây là cách đánh giá tổng hợp nhất và hiệu quả nhất để ban quản lý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về đội ngũ nhân viên của mình.

Trên đây Việc Làm 24H đã chia sẻ một số tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên được các doanh nghiệp áp dụng để các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

4 yeu to nhan dien ung vien phu hop voi vi tri cham soc khach hang
4 yếu tố nhận diện ứng viên phù hợp với vị trí chăm sóc khách hàng Nhân viên chăm sóc khách hàng là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ công ty dịch vụ nào. Tuy nhiên, việc tuyển dụng được nhân viên chăm sóc khách hàng...

Bình luận

Tin khác

Nhung dieu doanh nghiep can luu y truoc khi giai quyet cho nhan su nghi om

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý trước khi giải quyết cho nhân sự nghỉ ốm

Giải quyết nghỉ ốm là chuyện không thể tránh khỏi ở mỗi doanh nghiệp, và việc nghỉ ốm từ phía nhân viên dù... 18/02/2020
Ban da biet cach phong van qua dien thoai de sang loc ung vien hieu qua?

Bạn đã biết cách phỏng vấn qua điện thoại để sàng lọc ứng viên hiệu quả?

Phỏng vấn qua điện thoại cho phép bạn gọi cho những người xin việc có triển vọng nhất trước khi đưa họ vào... 11/02/2020
Bai toan xay dung thuong hieu cho cac doanh nghiep trong thoi dai 4.0

Bài toán xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Đối với hầu hết các doanh nghiệp thì việc xây dựng thương hiệu là điều rất quan trọng trong tiến trình định... 11/12/2019
2 Nhom KPI do luong hieu qua cong viec cua nhan vien kinh doanh Bat dong San

2 Nhóm KPI đo lường hiệu quả công việc của nhân viên kinh doanh Bất Động Sản

Nhân viên kinh doanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong các công ty bất động sản. Với việc thường... 03/12/2019
“Moi ung vien di an sang” – Bi quyet giup CEO tuyen chon nhan tai

“Mời ứng viên đi ăn sáng” – Bí quyết giúp CEO tuyển chọn nhân tài

Bữa ăn sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể để chuẩn... 18/11/2019
Nhan vien Gioi nghi viec: dau la ly do va sai lam cua doanh nghiep?

Nhân viên Giỏi nghỉ việc: Đâu là lý do và sai lầm của doanh nghiệp?

Người trẻ ngày nay thường có nhiều lý do để quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình, đó có thể là... 12/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục