Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên hiệu quả

Saturday, 24/08/2019
   

Để biết nhân viên có năng lực hay không, các nhà quản lý cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá hiệu quả cụ thể. Vậy những tiêu chí nào được các doanh nghiệp đưa ra để đánh giá nhân viên một cách đúng đắn nhất? Cùng với Việc Làm 24H tìm hiểu dưới đây nhé!

Tại sao cần phải đánh giá năng lực của nhân viên?

Đánh giá năng lực của nhân viên là khâu quan trọng nhất trong quá trình quản lý nhân viên. Nhờ đó, ban quản lý có thể đưa ra được các quyết định khen thưởng và xử phạt công bằng, hợp lý nhất.

Đánh giá nhân viên giúp nhà quản lý nâng cao hiệu suất làm việc. Đồng thời khắc phục những thiếu sót mà nhân viên đang gặp phải, thúc đẩy sự tiến bộ của nhân viên.

Đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng trong doanh nghiệp

Đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng trong doanh nghiệp

Tuy nhiên, để đánh giá năng lực của nhân viên sao cho chính xác nhất không phải là điều dễ dàng. Mỗi công ty cần có những tiêu chí chung và riêng để áp dụng cho các cấp bậc nhân viên khác nhau.

Vị trí làm việc khác nhau thì đánh giá năng lực cũng khác nhau, ví dụ như ở vị trí nhân viên kế toán hay nhân viên kinh doanh thì các tiêu chí đánh giá cũng khác nhau. Vậy khác nhau như thế nào, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên

Thực tế có rất nhiều tiêu chí đánh giá nhân viên khác nhau. Nhưng nhìn chung, các doanh nghiệp đều dựa vào các tiêu chí cơ bản sau:

Tiêu chí đánh giá nhân viên dựa trên mục tiêu

Nhiều doanh nghiệp đã dựa vào mục tiêu để đánh giá năng lực của nhân viên gồm:

  • Đánh giá theo mục tiêu hành chính: Nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên. Dựa trên cơ sở KPI để đưa ra đề xuất tăng lương, đề bạt hay sa thải.
  • Theo mục tiêu phát triển: Nhiều doanh nghiệp đã dựa trên hệ thống KPI để nắm rõ được mục tiêu phát triển của nhân viên. Qua đó, ban quản lý sẽ hiểu được nguyện vọng và sự gắn bó của nhân viên. Cuối cùng ban quản lý sẽ đưa ra chiến lược phát triển phù hợp, giúp nhân viên đạt được KPI đã đưa ra.
  • Theo mục tiêu hoàn thành công việc: Nhiều đơn vị kinh doanh sẽ dựa vào các tiêu chí về hiệu quả công việc hoàn thành theo tuần, tháng, quý và năm để đánh giá năng lực của nhân viên. Qua hiệu suất làm việc được báo cáo về, ban quản lý sẽ nắm được nhân viên nào đủ năng lực thực sự và nhân viên nào cần đào tạo thêm.

Dựa trên mục tiêu có thể đánh giá được năng lực một cách tốt nhất

Tiêu chí đánh giá nhân viên dựa trên hình thức

Nếu doanh nghiệp bạn muốn đánh giá năng lực của nhân viên dựa trên hình thức thì bạn nên:

  • Đánh giá nhân viên từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp: Với tiêu chí này, các nhà quản lý cần phải đánh giá trực tiếp nhân viên, cán bộ cấp dưới của mình. Sau đó đưa ra kế hoạch phát triển nhân viên, đánh giá năng lực nhân viên từ cấp cao đến cấp thấp chủ yếu diễn ra ở các phòng ban.
  • Đánh giá nhân viên theo ngang cấp: Cách đánh giá này áp dụng cho các đồng nghiệp, những người có cùng cấp bậc với nhau để tự đánh giá lẫn nhau. Họ sẽ dựa vào chuyên môn chung để nhận xét về năng lực làm việc của đồng nghiệp mình. Tiêu chí đánh giá này được thực hiện dựa trên sự khách quan giữa các thành viên trong doanh nghiệp.
  • Đánh giá nhân viên theo toàn diện: Nhà quản lý sẽ dựa vào những lời nhận xét khách quan từ đồng nghiệp, khách hàng về nhân viên để đưa ra được đánh giá toàn diện nhất. Đây là cách đánh giá tổng hợp nhất và hiệu quả nhất để ban quản lý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về đội ngũ nhân viên của mình.

Trên đây Việc Làm 24H đã chia sẻ một số tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên được các doanh nghiệp áp dụng để các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

Lieu ban dang no luc thuc su hay chi gia vo co gang cham chi?
Liệu bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ cố gắng chăm chỉ? Nỗ lực thực sự không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. Giả vờ cố gắng để gạt người thì rất dễ, nhưng rất khó để có thể phỉnh lừa được...

Bình luận

Tin khác

Goi y xay dung bang mo ta cong viec thu hut ung vien

Gợi ý xây dựng bảng mô tả công việc thu hút ứng viên

Một doanh nghiệp muốn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ xin việc thì chắc chắn họ sẽ phải... 06/09/2019
Ho so nang luc cong ty co quan trong hay khong?

Hồ sơ năng lực công ty có quan trọng hay không?

Để thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp thì hồ sơ năng lực là điều không thể thiếu. Tuy nhiên một... 06/09/2019
Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo

Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân... 06/09/2019
An toan lao dong la gi? Tam quan trong cua an toan lao dong voi doanh nghiep

An toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra... 05/09/2019
Luong 3P la gi? Loi ich khi xay dung co che tra luong theo 3P

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương theo 3P

Hình thức trả lương 3P đang được khá nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy lương 3P là gì, lợi... 04/09/2019
Quan tri hoc la gi? Yeu to quan trong de tro thanh nha quan tri gioi

Quản trị học là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành nhà quản trị giỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc tìm kiếm nhà quản trị cho các doanh nghiệp, công ty đang rất... 30/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục