An toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

Thursday, 05/09/2019
   

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra đời. Vậy an toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động đối công nhân và doanh nghiệp là như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây.

Khái niệm về an toàn lao động là gì? 

Khi đất nước đang trên đà phát triển sẽ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy sản xuất… Từ đó sẽ dẫn đến việc cần số lượng công nhân lớn, thời gian làm việc ngày càng nhiều. Và để đảm bảo quyền lợi của người lao động luật an toàn lao động ra đời. 

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là biện pháp, phương thức giúp ngăn chặn cũng như phòng ngừa tai nạn, sự cố khi làm việc cho người lao động, đặt biệt là trong lao động phổ thông như hiện nay. Điều này giúp giảm thiểu, hạn chế tối đa thương tích, thiệt hại về tính mạng của người lao động và tài sản cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của an toàn lao động đối với công nhân và doanh nghiệp

An toàn lao động đóng quan trò quan trọng đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp, cụ thể:

Đối với người lao động

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. Một khi thực hiện tốt biện pháp an toàn lao động sẽ giúp công nhân làm việc an tâm, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 

An toàn lao động đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp

An toàn lao động đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp cho doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất của công ty… giảm và hạn chế những thiệt hại về tài sản do tai nạn gây ra. Ngoài ra, khi doanh nghiệp áp dụng công tác an toàn lao động chặt chẽ theo quy định sẽ giúp cho doanh nghiệp gây dựng nên sự uy tín đối với người lao động. thu hút được nguồn nhân lực tham gia ứng tuyển khi doanh nghiệp tuyển dụng.

Đồng thời, người lao động chính là nhân tố trọng yếu trong sự phát triển kinh tế cả nước. Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp giảm thiểu tai nạn lao động ở mức thấp nhất. Từ đó đời sống người lao động được nâng lên, đất nước ngày một phát triển.

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp không áp dụng an toàn lao động?

Không áp dụng an toàn lao động, người lao động phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại như trực tiếp tiếp xúc với hóa chất hoặc làm việc nguy cơ cao với những rủi ro tai nạn. Điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe về lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người lao động. 

An toàn lao động giúp hạn chế, phòng ngừa tai nạn, rủi ro trong lao động

An toàn lao động giúp hạn chế, phòng ngừa tai nạn, rủi ro trong lao động

Một khi doanh nghiệp không đảm bảo vấn đề lao động sẽ khiến niềm tin đối với doanh nghiệp đổ vỡ. Khó mà thu hút được nhân tài cũng như công nhân viên cho các doanh nghiệp đó. Mặc khác, doanh nghiệp không đảm bảo an toàn lao động cũng chính là làm trái với quy định của pháp luật. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về an toàn lao động là gì cũng như tầm quan trọng của an toàn lao động. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn biết được những quyền lợi của bản thân khi làm việc.

Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao
Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân sự chính là tài sản lớn nhất của công ty. Vậy...

Bình luận

Tin khác

Luong 3P la gi? Loi ich khi xay dung co che tra luong theo 3P

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương theo 3P

Hình thức trả lương 3P đang được khá nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy lương 3P là gì, lợi... 04/09/2019
Quan tri hoc la gi? Yeu to quan trong de tro thanh nha quan tri gioi

Quản trị học là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành nhà quản trị giỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc tìm kiếm nhà quản trị cho các doanh nghiệp, công ty đang rất... 30/08/2019
Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Hiện nay, có khá nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa doanh nghiệp, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cái nhìn và cách... 26/08/2019
Tieu chi danh gia nang luc cua nhan vien hieu qua

Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên hiệu quả

Để biết nhân viên có năng lực hay không, các nhà quản lý cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá hiệu quả cụ... 24/08/2019
Lai gop la gi? Loi ich cua lai gop mang lai cho doanh nghiep

Lãi gộp là gì? Lợi ích của lãi gộp mang lại cho doanh nghiệp

Đối với những người mới kinh doanh thì khái niệm lãi gộp có lẽ khá mới và xa lạ. Vậy lãi gộp là gì? Lợi... 24/08/2019
Nhung truong hop doanh nghiep duoc phep cham dut hop dong lao dong

Những trường hợp doanh nghiệp được phép chấm dứt hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là kết quả thỏa thuận thống nhất giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nếu... 24/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục