Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Monday, 26/08/2019
   

Hiện nay, có khá nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa doanh nghiệp, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cái nhìn và cách tiếp thu khác nhau. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? 

Văn hóa doanh nghiệp chính là toàn bộ giá trị văn hóa được doanh nghiệp gây dựng và tồn tại trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp đó. Nó trở thành các giá trị, niềm tin, hình thức hay nói cách khác đây là truyền thống, tập quán ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp sẽ chi phối tình cảm, suy nghĩ cũng như hành vi của tất cả thành viên công nhận và thực hiện mục đích của doanh nghiệp.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 1

Bạn biết gì về văn hóa doanh nghiệp?

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đối với tổ chức và cá nhân

Có thể nói hình ảnh của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên một phần của văn hóa trong công ty, hình thành và phát triển song song với quá trình phát triển thương hiệu cũng như doanh nghiệp. Điều này không chỉ là việc giao tiếp đơn thuần mà còn là giá trị cốt lõi, là quy tắc, là phương thức kinh doanh, là hành vi, thái độ của tất cả các nhân viên thuộc doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm việc làm thêm, thì bạn nên cân nhắc rằng nếu cơ sở vật chất, trang thiết bị là phần xác doanh nghiệp thì “văn hóa doanh nghiệp” là phần hồn của doanh nghiệp. Điều này sẽ góp phần tạo nên sức mạnh lớn lao từ bên trong tập thể, cá nhân giúp phát triển doanh nghiệp.

Khi một doanh nghiệp có văn hóa mạnh, phù hợp mục tiêu cũng như chiếc lược dài hạn sẽ giúp cho người lãnh đạo dễ dàng với công việc quản lý chủ động. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo ra thế mạnh cạnh tranh với đối thủ.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 2

Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp được tạo nên từ 3 yếu tố cơ bản sau đây:

Yếu tố tầm nhìn

Tầm nhìn là yếu tố ban đầu tạo nên văn hóa doanh nghiệp, được ví như kim chỉ nam cho mọi quyết định cũng như hành động của doanh nghiệp trong tương lai. Khi một doanh nghiệp xác định được hướng đi sẽ giúp họ phát triển doanh nghiệp từng bước một.

Yếu tố giá trị 

Nền tảng của văn hóa là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nếu tầm nhìn là mục tiêu thì giá sẽ là yếu tố góp phần làm nên một văn hóa doanh nghiệp. Thông qua những mục tiêu doanh nghiệp sẽ tìm thấy giá trị của họ xoay quanh những chủ đề đơn giản như: nhân viên, đối tác, tính chuyên nghiệp… chính những giá trị này sẽ tạo ra một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Yếu tố con người

Để đưa ra tầm nhìn và tạo được giá trị cốt lõi cho văn hóa trong công ty thì con người chính là yếu tố tiếp theo. Và con người cũng chính là nhân tố xây dựng nền văn hóa mạch lạc trong doanh nghiệp. Cụ thể, một công ty tốt sẽ có những kế hoạch quản lý, tuyển dụng nhân sự giỏi và để làm được điều này chỉ có con người.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 3

Con người là yếu tố trọng yếu nhất tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Ngoài 3 yếu tố trên thì yếu tố thực tiễn, sức mạnh của câu chuyện và môi trường làm việc mở cũng góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp mạnh. Hy vọng bài chia sẻ trên đây về văn hóa doanh nghiệp và những yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao
Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân sự chính là tài sản lớn nhất của công ty. Vậy...

Bình luận

Tin khác

An toan lao dong la gi? Tam quan trong cua an toan lao dong voi doanh nghiep

An toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra... 05/09/2019
Luong 3P la gi? Loi ich khi xay dung co che tra luong theo 3P

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương theo 3P

Hình thức trả lương 3P đang được khá nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy lương 3P là gì, lợi... 04/09/2019
Quan tri hoc la gi? Yeu to quan trong de tro thanh nha quan tri gioi

Quản trị học là gì? Yếu tố quan trọng để trở thành nhà quản trị giỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc tìm kiếm nhà quản trị cho các doanh nghiệp, công ty đang rất... 30/08/2019
Tieu chi danh gia nang luc cua nhan vien hieu qua

Tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên hiệu quả

Để biết nhân viên có năng lực hay không, các nhà quản lý cần phải dựa vào các tiêu chí đánh giá hiệu quả cụ... 24/08/2019
Lai gop la gi? Loi ich cua lai gop mang lai cho doanh nghiep

Lãi gộp là gì? Lợi ích của lãi gộp mang lại cho doanh nghiệp

Đối với những người mới kinh doanh thì khái niệm lãi gộp có lẽ khá mới và xa lạ. Vậy lãi gộp là gì? Lợi... 24/08/2019
Nhung truong hop doanh nghiep duoc phep cham dut hop dong lao dong

Những trường hợp doanh nghiệp được phép chấm dứt hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là kết quả thỏa thuận thống nhất giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nếu... 24/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục