Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Monday, 26/08/2019
   

Hiện nay, có khá nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa doanh nghiệp, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cái nhìn và cách tiếp thu khác nhau. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp là gì? 

Văn hóa doanh nghiệp chính là toàn bộ giá trị văn hóa được doanh nghiệp gây dựng và tồn tại trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp đó. Nó trở thành các giá trị, niềm tin, hình thức hay nói cách khác đây là truyền thống, tập quán ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp sẽ chi phối tình cảm, suy nghĩ cũng như hành vi của tất cả thành viên công nhận và thực hiện mục đích của doanh nghiệp.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 1

Bạn biết gì về văn hóa doanh nghiệp?

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đối với tổ chức và cá nhân

Có thể nói hình ảnh của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên một phần của văn hóa trong công ty, hình thành và phát triển song song với quá trình phát triển thương hiệu cũng như doanh nghiệp. Điều này không chỉ là việc giao tiếp đơn thuần mà còn là giá trị cốt lõi, là quy tắc, là phương thức kinh doanh, là hành vi, thái độ của tất cả các nhân viên thuộc doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm việc làm thêm, thì bạn nên cân nhắc rằng nếu cơ sở vật chất, trang thiết bị là phần xác doanh nghiệp thì “văn hóa doanh nghiệp” là phần hồn của doanh nghiệp. Điều này sẽ góp phần tạo nên sức mạnh lớn lao từ bên trong tập thể, cá nhân giúp phát triển doanh nghiệp.

Khi một doanh nghiệp có văn hóa mạnh, phù hợp mục tiêu cũng như chiếc lược dài hạn sẽ giúp cho người lãnh đạo dễ dàng với công việc quản lý chủ động. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo ra thế mạnh cạnh tranh với đối thủ.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 2

Những yếu tố nào tạo nên văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp được tạo nên từ 3 yếu tố cơ bản sau đây:

Yếu tố tầm nhìn

Tầm nhìn là yếu tố ban đầu tạo nên văn hóa doanh nghiệp, được ví như kim chỉ nam cho mọi quyết định cũng như hành động của doanh nghiệp trong tương lai. Khi một doanh nghiệp xác định được hướng đi sẽ giúp họ phát triển doanh nghiệp từng bước một.

Yếu tố giá trị 

Nền tảng của văn hóa là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nếu tầm nhìn là mục tiêu thì giá sẽ là yếu tố góp phần làm nên một văn hóa doanh nghiệp. Thông qua những mục tiêu doanh nghiệp sẽ tìm thấy giá trị của họ xoay quanh những chủ đề đơn giản như: nhân viên, đối tác, tính chuyên nghiệp… chính những giá trị này sẽ tạo ra một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Yếu tố con người

Để đưa ra tầm nhìn và tạo được giá trị cốt lõi cho văn hóa trong công ty thì con người chính là yếu tố tiếp theo. Và con người cũng chính là nhân tố xây dựng nền văn hóa mạch lạc trong doanh nghiệp. Cụ thể, một công ty tốt sẽ có những kế hoạch quản lý, tuyển dụng nhân sự giỏi và để làm được điều này chỉ có con người.

Van hoa doanh nghiep la gi? Nhung yeu to nao tao nen van hoa doanh nghiep? - Hinh 3

Con người là yếu tố trọng yếu nhất tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Ngoài 3 yếu tố trên thì yếu tố thực tiễn, sức mạnh của câu chuyện và môi trường làm việc mở cũng góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp mạnh. Hy vọng bài chia sẻ trên đây về văn hóa doanh nghiệp và những yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ban da biet cach phong van qua dien thoai de sang loc ung vien hieu qua?
Bạn đã biết cách phỏng vấn qua điện thoại để sàng lọc ứng viên hiệu quả? Phỏng vấn qua điện thoại cho phép bạn gọi cho những người xin việc có triển vọng nhất trước khi đưa họ vào phỏng vấn chuyên sâu hơn. Quy trình sàng lọc này...

Bình luận

Tin khác

4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Bai toan xay dung thuong hieu cho cac doanh nghiep trong thoi dai 4.0

Bài toán xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Đối với hầu hết các doanh nghiệp thì việc xây dựng thương hiệu là điều rất quan trọng trong tiến trình định... 11/12/2019
2 Nhom KPI do luong hieu qua cong viec cua nhan vien kinh doanh Bat dong San

2 Nhóm KPI đo lường hiệu quả công việc của nhân viên kinh doanh Bất Động Sản

Nhân viên kinh doanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong các công ty bất động sản. Với việc thường... 03/12/2019
“Moi ung vien di an sang” – Bi quyet giup CEO tuyen chon nhan tai

“Mời ứng viên đi ăn sáng” – Bí quyết giúp CEO tuyển chọn nhân tài

Bữa ăn sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể để chuẩn... 18/11/2019
Nhan vien Gioi nghi viec: dau la ly do va sai lam cua doanh nghiep?

Nhân viên Giỏi nghỉ việc: Đâu là lý do và sai lầm của doanh nghiệp?

Người trẻ ngày nay thường có nhiều lý do để quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình, đó có thể là... 12/11/2019
Toi phai lam the nao khi dong nghiep do ki?

Tôi phải làm thế nào khi đồng nghiệp đố kị?

Tôi thường nghe nói, làm việc nơi công sở chỉ có bè chứ không có bạn, có thể sự thành công của tôi khiến các... 20/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục